Vấn đề an toàn trong laser y học
Bức xạ laser có độ nguy hiểm cao do các tính chất đặc thù sau:
· Tia laser nhiều khi vô hình. ý thức về mức độ nguy hiểm thấp hơn thực tế rất nhiều.
· Tia laser tác dụng xa. độ suy giảm không đáng kể.
· Công suất tức thời cao. 80MW = 4tr bóng đèn thông thường!
An Toàn!!!
· Mật độ công suất. Mật độ công suất càng cao thì tổn thương do bức xạ laser gây ra càng nặng.
· Thời gian tác động. Thời gian tác động càng dài thì tổn thương càng nặng.
· Bước sóng laser. Các bức xạ laser bước sóng khác nhau có hệ số hấp thụ khác nhau đối với mô sinh học. Hệ số hấp thụ càng cao thì tổn thương càng nặng.
· Tính chất quang học của vùng mô bị tác động. Các mô khác nhau có các hệ số phản xạ, tán xạ và hấp thụ khác nhau đối với các bước sóng laser khác nhau.
Mắt!!
· Hỏng hệ thần kinh thị giác. Tổn thương không hồi phục được. Công suất nhỏ: khả năng phân biệt màu sắc, khả năng nhìn đêm. Công suất cao: bỏng võng mạc.
· Bỏng giác mạc, đục thuỷ tinh thể và bốc bay nhiệt.
· Viêm giác mạc, sung huyết, bóc lớp giác mạc (bốc bay phi nhiệt).
· Đục thuỷ tinh thể. Cường độ bức xạ quá cao: hiện tượng bốc bay mô.
CHÚ Ý TIA PHẢN XẠ !!!!!!!!!!

Bảo vệ mắt!!

Nguy hiểm với da!!
· Ít khi tồn tại vĩnh viễn và dẫn đến mất mát chức năng.
· Bức xạ vùng phổ tử ngoại chiếu vào da lâu ngày có thể gây ban đỏ (bỏng da), ung thư da và da lão hoá.
· Chỉ tương đương với ánh nắng liều lượng nhỏ, và không được coi là nguy hiểm quá.
· Bức xạ vùng phổ hồng ngoại gây bỏng da khi tiếp xúc với nguồn bức xạ mạnh trong một thời gian khá lâu.
· Làm việc thường xuyên với laser excimer (nguồn bức xạ có nguy cơ gây ung thư) thì phải dùng quần áo và găng tay bảo vệ thích hợp.
Mức độ an toàn!!!
· Nhóm 1: Các laser có công suất rất thấp. Các laser này an toàn đối với mắt, ngay cả khi nhìn trực tiếp vào tia trong thời gian dài.
· Nhóm 2: Các laser phát bức xạ khả kiến với công suất thấp. Các laser này an toàn đối với mắt nếu chỉ nhìn thẳng vào tia trong thời gian dưới 0,25 s.
· Nhóm 3A: Các laser công suất trung bình. Các laser này an toàn đối với mắt nếu chỉ nhìn thẳng vào tia trong thời gian dưới 0,25 s.
· Nhóm 3B: Các laser công suất trung bình, không an toàn đối với mắt.
· Nhóm 4: Các laser công suất cao, không an toàn đối với mắt. Có thể nguy hiểm đối với da, gây hoả hoạn, ngay cả tia tán xạ cũng nguy hiểm.
Thông dụng trong y tế!!

Các nguy cơ khác!!
· Nguy cơ hỏa hoạn.
· Nguy hiểm về điện.
· Ô nhiễm không khí.
· Hóa chất độc hại.
- Công nghệ nano và những ứng dụng trong thực tiễn
- Tác hại của ánh sáng mặt trời
- Hiện tượng lão hóa da
- Các nhà khoa học tiết lộ “diện mạo” mới của trí nhớ
- Khám phá mới về “vùng ngôn ngữ” của não
- Y học hạt nhân ở Việt Nam: Những bước phát triển mới!
- Y học hạt nhân - Bước đột phá trong điều trị ung thư
- Ứng dụng công nghệ nano trong y học hiện đại
- Mũi điện tử
- Tạo ra điện từ nhiệt của cơ thể




